ยำไข่เจียว สูตรกลุ่มทำอาหาร
เครื่องปรุง สำหรับ 1 จาน
1.ไข่ไก่ 2 ฟอง
2.หอมแดงซอยบาง 1/4 ถ้วยหรือมากกว่านี้
3.คึ่นช่าย 1 ต้น ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้นๆ
4.โหระพาเด็ดเอาแต่ใบ 1 กำมือ ล้างให้สะอาด
5.หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันพืชสำหรับทอดไข่
เครื่องปรุงน้ำยำ
1.พริกขี้หนู 5-10 เม็ด (ตามความชอบเผ็ดมากน้อย)
2.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
3.ซีอิ๊วขาว หรือ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ หรือมากน้อยกว่านี้ได้
วิธีทำ
1.ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟู บีบน้ำมะนาวใส่ลงไปนิดหน่อยจะทำให้ไข่ฟูนุ่มขึ้น
2.เอาน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟกลางให้น้ำมันร้อนเทไข่ลงไปเจียวให้เหลืองฟูทั้งสองด้าน
3.พอไข่สุก ตักใส่จานซับน้ำมันออกก่อนโดยใช้กระดาษรองซับน้ำมัน ไม่มีก็ใช้กระดาษทิชชู่ก็ได้
4.ม้วนไข่เป็นแท่งกลมยาว และซอยเป็นเส้นบางๆ พักไว้
5.โขลกพริกขี้หนูพอแตก ตักใส่ชามผสม ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และน้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากันดี
6.ใส่ไข่ที่หั่นไว้ลงไปในชามยำ คนไข่ให้เข้ากันกับน้ำยำ
7.ใส่คึ่นช่าย หอมแดงซอย ใบโหระพาลงไป ใบโหระพาถ้าใส่มากๆกลิ่นจะหอม
8.เคล้าเบาๆให้ส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสตามชอบ
9.เสร็จแล้วตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว เสิร์ฟได้.