เมนูผักพื้นบ้านนี้อร่อย แต่ไม่ค่อยได้ทาน ร้านอาหารปักษ์ใต้ จะมีเมนูนี้ ยำผักกูด


เมนูผักพื้นบ้านนี้อร่อย แต่ไม่ค่อยได้ทาน ร้านอาหารปักษ์ใต้ จะมีเมนูนี้  ยำผักกูด

ยำผักกูด 3 สูตร

ยำผักกูด ตำรับพื้นบ้านภาคใต้

ส่วนผสม

- ผักกูดหั่นประมาณ 1 นิ้ว 1 จาน
- หอมแดง 2 หัว
- กระเทียม (เล็กน้อย)
- พริกไทย ตะไคร้ 1 ต้น
- มะพร้าวคั่วครึ่งถ้วย
- มะพร้าวขูด ขิง (เล็กน้อย)
- เนื้อปลาต้มครึ่งถ้วย
- หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกสด น้ำมะนาว เกลือ น้ำบูดู

วิธีทำ

1. นำพริกไทย ตะไคร้สดตำละเอียด แล้วหั่นขิง หอมแดง กระเทียมตำให้ละเอียดเข้าด้วยกัน

2. ใส่เนื้อปลาต้ม มะพร้าวคั่ว โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสให้เปรี้ยวนำ โดยจะใส่เกลือและน้ำตาลเล็กน้อยหากเป็นแบบพื้นบ้านจะออกแห้งๆ ส่วนการดัดแปลงในตำรับสมัยใหม่ จะเติมหัวกะทิลงไปตอนโขลกเครื่องเพื่อให้มีน้ำขลุกขลิก
จากนั้นลวกผักกุ่มนำมาคลุกกับเครื่องที่เตรียมไว้ อาจเติมน้ำบูดูแทนน้ำปลา โรยพริกซอย ทำให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น
-------------------------------------------------

ยำผักกูด สูตรไทยเลย

ส่วนผสม

- ผักกูด 1 กำ
- หอมหัวใหญ่ครึ่งหัว
- ตะไคร้ 1 ต้น
- พริกสด 3 เม็ด
- มะเขือเทศ 2 ผล
- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
- น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนชา
- น้ำปลา น้ำตาล

วิธีทำ

1. นำยอดผักกูดมาเด็ดยาวประมาณพอดีคำ ต้มน้ำให้เดือดแล้วเอาผักกูดใส่ลงไปลวกพอสุก เคี้ยวกินพอออกกรอบๆ ตักใส่จาน

2. เตรียมเครื่องปรุง นำหอมหัวใหญ่ ตะไคร้ มะเขือเทศ ซอย น้ำมะนาวเอาผสมน้ำกระเทียมดอง

3. ตำพริก กระเทียม หอม ใส่เกลือนิดหน่อย ตำให้เข้ากันละเอียด แล้วเอาน้ำมะนาวผสมน้ำกระเทียมดองมาใส่

4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา แล้วเอาผักกูดมาใส่ ใส่หอมหัวใหญ่ ตะไคร้ที่ซอย คนให้เข้ากัน

****เคล็ดลับ หากจะใส่ไข่ดาว ก็ทอดไข่ดาวแล้วนำมาหั่นใส่คลุกเคล้าให้เข้ากัน
----------------------------------------------------
ยำผักกูด สูตร 3

ส่วนประกอบ (สำหรับ 2 ที่)

- ผักกูดลวก 200 กรัม
- น้ำปลา 30 กรัม
- น้ำตาลทราย 10 กรัม
- กุ้งลวกสุกหั่นครึ่ง 100 กรัม
- หอมแดงซอย 40 กรัม
- น้ำมะนาว 40 กรัม
- น้ำพริกเผา 50 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้นตามยาว 20 กรัม

วิธีทำ

1. ลวกผักกูดในน้ำเดือด พอสุกตักใส่น้ำเย็น นำขึ้นให้สะเด็ดน้ำ

2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา ให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย

3. ราดน้ำยำลงบนผักกูด ใส่หอมแดงซอย คลุกให้เข้ากัน ใส่กุ้งลวก คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่จานแต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดง

Cr. สูตรอาหาร bloggang.com
Cr. ภาพอาหาร wongnai.com
ที่มา : Narinsita Narinsita Sansamart