ข้าวคลุกน้ำพริกสดทรงเครื่อง เป็นเมนูอาหารจานเดียวเพื่อสุขภาพรับประทานกับผักสด ผักลวก ที่ทำได้ง่ายๆ รับรองแซ่บถูกปากแน่นอนจ้า!
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
- ข้าวหอมมะลิหุงสุก 2 ถ้วยตวง
- น้ำพริก 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำพริก
- พริกชี้ฟ้าสีแดงคั่วสุก 4 เม็ด
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 8 กลีบ
- กะปิแท้อย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
- กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำปลาแท้อย่างดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องเคียงและผักต้ม
- ไข่เป็ด 1 ฟอง
- ฟักทองหั่นชิ้นต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง
- แคร์รอตหั่นชิ้นต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง
- บรอกโคลีลวกสุก 1/2 ถ้วยตวง
- ถั่วลันเตาหวานลวกสุก 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า
- เกลือป่น
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำพริกโดยโขลกพริกชี้ฟ้าให้แหลกใส่กระเทียมและกะปิโขลกให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูสวน กุ้งแห้งป่น โขลกให้ส่วนผสมเข้ากันปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา
เคล้าให้ส่วนผสมเข้าเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดใส่เกลือป่นเล็กน้อย ใส่ไข่เป็ดลงต้มนานประมาณ 7 นาทีครึ่ง ตักไข่ออกแช่ในน้ำเย็นทันที
3. ใส่ข้าวหอมมะลิลงในอ่างผสม ใส่น้ำพริก ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงและผักต้ม