ข้าวคลุกน้ำพริกสดทรงเครื่อง เป็นเมนูอาหารจานเดียวเพื่อสุขภาพ


ข้าวคลุกน้ำพริกสดทรงเครื่อง เป็นเมนูอาหารจานเดียวเพื่อสุขภาพรับประทานกับผักสด ผักลวก ที่ทำได้ง่ายๆ  รับรองแซ่บถูกปากแน่นอนจ้า!

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

  1. ข้าวหอมมะลิหุงสุก 2 ถ้วยตวง
  2. น้ำพริก 3 ช้อนโต๊ะ
  3. ซอปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ


ส่วนผสมน้ำพริก

  • พริกชี้ฟ้าสีแดงคั่วสุก 4 เม็ด
  • กระเทียมไทยแกะเปลือก 8 กลีบ
  • กะปิแท้อย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
  • กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำปลาแท้อย่างดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เครื่องเคียงและผักต้ม
  • ไข่เป็ด 1 ฟอง
  • ฟักทองหั่นชิ้นต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง
  • แคร์รอตหั่นชิ้นต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง
  • บรอกโคลีลวกสุก 1/2 ถ้วยตวง
  • ถั่วลันเตาหวานลวกสุก 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า
  • เกลือป่น


วิธีทำ
1. เตรียมน้ำพริกโดยโขลกพริกชี้ฟ้าให้แหลกใส่กระเทียมและกะปิโขลกให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูสวน กุ้งแห้งป่น โขลกให้ส่วนผสมเข้ากันปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา
เคล้าให้ส่วนผสมเข้าเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดใส่เกลือป่นเล็กน้อย ใส่ไข่เป็ดลงต้มนานประมาณ 7 นาทีครึ่ง ตักไข่ออกแช่ในน้ำเย็นทันที
3. ใส่ข้าวหอมมะลิลงในอ่างผสม ใส่น้ำพริก ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงและผักต้ม